Xử lý nước thải nhà hàng: công nghệ và quy trình
Để đáp ứng nhu cầu ăn uống của đông đảo người dân hiện nay, số lượng các nhà hàng đã tăng lên đáng kể, dày đặc ở nhiều con phố. Nhưng hiện trạng này cũng đi đôi với một vấn đề quan trọng, đó chính là tìm ra giải pháp xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả. Là một đơn vị thi công và bàn giao thành công nhiều dự án nước thải, GreenWorld sẽ chia sẻ ngay với bạn đọc thông tin chi tiết về tính chất, giải pháp, công nghệ hiệu quả đối với nước thải ngành này. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây!
Nước thải nhà hàng đến từ đâu?
Nước thải nhà hàng chủ yếu xuất phát từ hoạt động chế biến, vệ sinh thực phẩm, dụng cụ ăn uống. Ngoài ra các hoạt động vệ sinh sàn nhà, nhà vệ sinh cũng phát sinh nguồn nước thải.
Vì sao cần xử lý nước thải nhà hàng?
Nước thải từ các nhà hàng ăn uống chứa nhiều dầu mỡ từ khu vực bếp, các tạp chất lơ lửng,... Hàm lượng nito, photpho được đo lường là rất cao.
Với sự tồn tại các chất độc hại cùng mùi hôi thối bốc lên, nếu không xử lý đúng cách, loại nước thải này sẽ gây ra những tác động đáng kể đối với môi trường. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng.
Trước tiên, nguồn nước chung sẽ bị ô nhiễm do hòa lẫn với nước thải được thải ra khi chưa xử lý. Điều này làm thay đổi hệ sinh thái môi trường nước, khiến nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống do ô nhiễm.
Tiếp theo, mùi hôi thối và các chất độc hóa học bay hơi vào không khí, khiến không gian sống của hộ dân gần đó bỗng nhiên bị nhiễm độc, gây ra những căn bệnh về đường hô hấp,...
Chính vì vậy, xử lý nước thải từ các khu vực nhà hàng là vấn đề cần được quan tâm, tránh vi phạm pháp luật và luật xả thải trong quá trình kinh doanh. Để khắc phục những rủi ro trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp công nghệ được ứng dụng trong xử lý nước thải tại các nhà hàng hiện nay.
Nước thải từ các nhà hàng phải được xử lý trước khi xả ra môi trường
Giải pháp công nghệ xử lý nước thải nhà hàng
Hiện nay nhiều công nghệ xử lý nguồn nước thải được áp dụng phổ biến tại các nhà hàng tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu khác nhau.
Tách dầu mỡ
Phương pháp tách dầu mỡ được ứng dụng nhiều tại các nhà hàng quy mô nhỏ. Công nghệ này lắp đặt đơn giản, giúp lọc các chất dầu mỡ và hợp chất cơ bản khỏi nước thải.
Tuy nhiên giải pháp này không thực sự tối ưu đối với những nhà hàng quy mô lớn, lượng khách đông và chế biến nhiều.
Xử lý sinh học
Phương pháp xử lý sinh học được ứng dụng khá nhiều vì nó có khả năng phân hủy các chất hữu cơ. Hai hình thức xử lý hiếu khí và kỵ khí trở nên phổ biến tại nhiều nhà hàng, giúp phân hủy chất hữu cơ nhờ vào cách thức hoạt động của các vi sinh vật.
Xử lý hóa lý
Có thể nói đây là phương pháp kết hợp được ứng dụng phổ biến nhất tại các nhà hàng lớn hiện nay. Sau bước xử lý sinh học, các chất ô nhiễm tiếp tục được loại bỏ nhờ vào các phản ứng hóa học. Nhờ đó, nồng độ nước thải được điều hòa, các chất lơ lửng cũng được loại bỏ nhanh chóng. Nguồn nước thải lúc này đã đạt chuẩn để xả ra môi trường bên ngoài.
Chất lượng đi đôi với giá thành, phương pháp này hiệu quả cao nhưng cũng cần có sự đầu tư về chi phí khi lắp đặt hệ thống.
Trao đổi ion
Công nghệ trao đổi ion sử dụng vật liệu nhựa trao đổi ion để loại bỏ ion có hại trong nước thải xuất phát từ nhà hàng.
Phương pháp này được ứng dụng nhiều đối với các nguồn nước thải chứa nhiều loại ion có hại như canxi, magie, nitrat, kẽm, đồng…Những hoạt chất này nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây ra hệ quả xấu cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm: Xử lý nước thải thực phẩm
Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng
Quy trình xử lý nước thải ở mỗi nhà hàng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào quy mô và nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung, các hệ thống đều có những điểm chung nhằm đảm bảo nước thải đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường:
Quy trình xử lý nước thải nhà hàng
Sơ đồ quy trình nước thải nhà hàng được xử lý đạt chuẩn
Trước tiên, nước thải được thu gom vào bể tách dầu mỡ để nhanh lọc bớt các các loại rác thô và dầu mỡ. Đây là bước đầu vào của mọi hệ thống xử lý các nguồn nước thải nhà hàng, khách sạn.
Sau đó, nước đến bể thu gom, nước thải được điều chỉnh nồng độ và lưu lượng trước khi chuyển đến bể điều hòa. Nhờ có 2 máy bơm chìm, nước nhanh chóng được điều hòa khi vừa chảy đến đây.
Bể điều hòa rất hữu ích khi có thể loại bỏ khoảng 10% COD và 10% BOD có trong nước thải trước khi chuyển đến bể tiếp theo.
Đến bể Aerotank (bể hiếu khí), các chất ô nhiễm được xử lý triệt để nhờ các vi sinh vật hoạt động trong điều kiện được bơm thêm oxy. Tuy nhiên, quá trình này cũng tạo ra một khối lượng bùn khá lớn.
Sau đó, nước thải được chuyển đến bể lắng 2. Bể lắng này giúp lượng bùn được lắng xuống dưới đáy để phần nước trong tiếp tục chảy sang bể khử trùng.
Đến bể khử trùng, lượng vi sinh vật còn lại được tiêu diệt hoàn toàn nhờ vào hóa chất diệt khuẩn. Nước thải lúc này đã không còn vi khuẩn, vi rút làm xuất hiện mầm bệnh nữa.
Sau khi được khử trùng thành nước sạch, nước vẫn chảy qua bồn lọc áp lực để giảm mùi, giảm lượng SS. Sau khi ra khỏi bồn lọc áp lực, nước thải đã đạt chuẩn để đi ra môi trường bên ngoài, đạt chuẩn QCVN 14:2008.
Tiêu chuẩn xả thải lĩnh vực nhà hàng
Theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, các thông số ô nhiễm trong nước thải từ nhà hàng không được vượt quá giá trị cho phép. Nếu bị các cơ quan kiểm định phát hiện về hành vi gian dối, nhà hàng sẽ bị xử phạt theo pháp luật, và có thể sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.
Các nhà hàng ngày càng được chú trọng về phương pháp nước thải
Giải pháp xử lý nước thải nhà hàng của GreenWorld
GreenWorld là một đơn vị chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt các hệ thống xử lý nguồn nước thải tại nhiều nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp. Ở mỗi công trình, GreenWorld sẽ khảo sát, thử mẫu nước, nồng độ chất ô nhiễm để đưa ra phương pháp hữu ích nhất. Mỗi nhà hàng sẽ phù hợp với những công nghệ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và tuân thủ quy định về môi trường.
Một số công nghệ môi trường mà chúng tôi ứng dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm: công nghệ tuyển nổi G.NbAF, công nghệ Package G.STP, công nghệ vi sinh kị khí G.IIA, công nghệ vi sinh G.SBR.
Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và mức độ phù hợp tùy thuộc vào quy mô nhà hàng và tính chất nước thải. Dù là lắp đặt công nghệ nào chúng tôi đều cam kết với khách hàng đây đều là những giải pháp tiết kiệm năng lượng lẫn chi phí và thời gian thi công. Quá trình bảo trì cũng được đơn giản hóa bởi đội ngũ nhân viên.
Vì vậy, nếu quý khách hàng đang quan tâm đến hệ thống môi trường từ GreenWorld, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và cùng khảo sát để chọn ra giải pháp tối ưu nhất cho chuỗi nhà hàng nhé. Chúng tôi luôn tự hào về chất lượng và uy tín sau hơn 17 năm kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều nhà hàng ăn uống lớn nhỏ trên toàn quốc.
Việc phát triển văn hóa nhà hàng ăn uống cần được đi đôi với đảm bảo hệ thống nước thải hiệu quả. Điều này có tác động mạnh mẽ đến môi trường và sức khỏe con người. Hy vọng bài viết trên đã cập nhật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên liên hệ với GreenWorld tại SĐT 0917434338 hoặc email gw54@greenworld.vn để tham khảo nhiều phương pháp xử lý nước thải nhà hàng khi có nhu cầu bạn nhé.
Tác giả: Thanh
Tin xem nhiều
Xử lý nước thải thuộc da: giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp
Giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả cho doanh nghiệp
Giải pháp xử lý nước thải tinh bột sắn hiệu quả - Greenworld
Greenworld - Công ty xử lý nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu
Xử lý nước thải cao su: quy trình và giải pháp hiệu quả
Giải pháp xử lý nước thải mực in hiệu quả
Những tin mới hơn Bài viết liên quan
Những tin cũ hơn Green World
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi hôm nay. Chúng tôi rất mong được giúp bạn đạt được mục tiêu phát triển bền vững của mình